Mỗi một kỳ Seagame, người hâm mộ lại thấy một thiết kế riêng biệt về Logo Seagame, linh vật Seagame và bài hát Seagame. Tại sao lại không có sự đồng nhất của các thiết kế logo qua các kỳ thế vận hội? và ý nghĩa thực của các thiết kế logo seagame này là gì. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa độc đáo qua các thiết kế logo seagame

Đối với các giải thể thao, đại hội thể thao trong khu vực hay trên thế giới, người hâm mộ thường bắt gặp một biểu tượng (logo) duy nhất, gắn liền theo thời gian. Riêng Seagame, mỗi một kỳ đại hội lại có một biểu tượng riêng, đây là điểm khác biệt cũng tạo nên nét độc đáo riêng cho Seagame. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó? Để giải thích cho điều này chúng ta cùng đi ngược lại lịch sử của Seagame.

Seagame một đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á, được tổ chức thường niên 2 năm một lần và được luân phiên đăng cai giữa các nước trong khu vực. Tại mỗi kỳ Seagame, chủ nhà là nước đứng ra tổ chức khu vực thi đấu, quy định số môn thi đấu và cũng là nơi chủ nhà thể hiện được bản sắc văn hóa với bạn bè trong khu vực. Logo Seagame chính là một biểu tượng gắn liền với hình ảnh của nước chủ nhà, để tất cả người hâm mộ nhìn vào đều thấy được nét riêng của quốc gia đó, biểu trưng được văn hóa, truyền thống và con người nơi đây. Do vậy, mỗi một kỳ đại hội lại có một logo seagame khác nhau và đều là những thiết kế rất độc đáo và khác biệt.

Logo Seagame
Mỗi một kỳ Seagame lại có một biểu trưng mang ý nghĩa độc đáo riêng

Tuy có sự khác biệt trong thiết kế, nhưng hầu hết các biểu tượng seagame đều mang những ý nghĩa khá đặc biệt:

  • Gắn liền với biểu tượng quốc gia: như hình ảnh đầu sư tử của Singapore ở Seagame 17, hình ảnh Chim Lạc của Việt Nam ở Seagame 22, hình ảnh lãnh thổ của Philippines ở Seagame 30 hay hình ảnh Diều Mặt Trăng biểu tượng quốc gia của đất nước Mal aysia.
  • Thể hiện tinh thần đoàn kết của các quốc gia trong khu vực: đây là thông điệp mà hầu hết kỳ đại hội nào cũng truyền tải, đó là hình ảnh những vòng tròn đan xen vào nhau như tình hữu nghị bền chặt của khối quốc gia Đông Nam Á.
  • Tinh thần thể thao: Thường các biểu tượng Seagame đều phản ánh một tinh thần thể thao trong sáng, ca ngợi những ý chí nghị lực và nổ lực không ngừng để vươn lên chạm đến đỉnh vinh quang.

Thiết kế độc đáo của Logo Seagame 31?

Seagame 31 sắp tới, Việt Nam sẽ là chủ nhà đăng cai tổ chức. Và ngay từ khi Seagame 30 kết thúc, Việt Nam đã phát động những cuộc thi sáng tạo và thiết kế cho biểu tượng, linh vật và bài hát chính thức cho Seagame 31. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 910 mẫu thiết kế gửi về và đã được xem xét rút xuống còn 3 mẫu đẹp và ý nghĩa nhất, đang được hoàn thiện thêm và đề trình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xem xét, phê duyệt. Như vậy, đến nay vẫn chưa có biểu tượng chính thức cho Seagame 31 nhưng chắc chắn biểu tượng cho Seagame tới đây sẽ cực kỳ ấn tượng và mang ý nghĩa độc đáo. 

Logo Seagame
Seagame 23 với hình ảnh Chim Lạc mang đậm nét Việt.

Biểu tượng Chim Lạc của Việt Nam tại Seagame 22 với thiết kế tối giản mà lại cực kỳ ấn tượng và mang đậm hồn Việt, do vậy thiết kế cho Seagame 31 sắp tới sẽ cực kỳ đáng chờ mong. Và chúng tôi cũng sẽ gửi đến người hâm mộ những thông tin Seagame 31 cập nhập mới nhất.

Ý nghĩa độc đáo trong thiết kế Logo Seagame