Vào cuối năm 2019, đại hội thể thao Đông Nam Á Sea Games 30 đã diễn ra thành công tại đất nước Philippines. Đoàn thể thao Việt Nam đã thực sự đem đến cho người hâm mộ những giây phút thăng hoa khi lần lượt đạt được những thành tích cao. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi nhìn lại chặng đường chinh phục cũng như bảng xếp hạng Sea Games 30 của đoàn thể thao Việt Nam.

Sea Games 30 – đại hội bội thu “vàng” của đoàn Việt Nam

Trước khi đến với đấu trường Sea Games 30, đoàn thể thao Việt Nam đưa ra chỉ tiêu đạt được từ 65 đến 70 HCV và xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn. Nhưng kết quả cuối cùng đã vượt xa sự mong đợi khi họ giành được tới 98 HCV và xếp vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng chung cuộc Seagame 30. Kết quả này lại càng tuyệt vời hơn khi Việt Nam đứng trên đoàn Thái Lan mặc dù số lượng vận động viên tham dự ít hơn.

BXH sea game 30
Bảng xếp hạng Seagame 30, Việt Nam đứng thứ 2 toàn đoàn

Trong 10 ngày thi đấu, các môn thể thao mà Việt Nam tham gia lần lượt đem về những tấm HCV quý giá và đầy cảm xúc. Các vận động viên đã nỗ lực thi đấu hết mình, vượt qua mọi khó khăn để chạm đến bục cao nhất. Các môn thi đấu Olympic giành được thành tích tốt, nhiều nội dung còn phá được các kỷ lục trước đó.

Thành tích các môn Olympic của tuyển Việt Nam tại Seagame 30

Khi được biết các môn thi đấu tại Seagame 30, đoàn Việt Nam đã đánh giá đây sẽ là kỳ đại hội khá khó khăn. Nguyên nhân là do một số nội dung thi đấu là thế mạnh của thể thao Việt Nam đã bị cắt giảm. Hơn nữa, các đoàn thể thao mạnh như Thái Lan, Philippin, Indonesia, Malaysia có nền tảng rất vững vàng. Đặc biệt, nhiều môn thể thao đã phải giảm chỉ tiêu do một số trụ cột bị chấn thương.

Nhưng rồi đoàn thể thao Việt Nam đã vượt qua tất cả khó khăn và đạt được những thành tích vượt xa dự đoán ban đầu. Ngoài hai tấm HCV quý giá của môn bóng đá thì nhiều môn thi đấu Olympic đã hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu đề ra. Phải kể đến đầu tiên đó là môn vật khi đội tuyển đã đạt tới 12 HCV trong 14 nội dung thi đấu. Trước đó, đội đã đặt ra mục tiêu khiêm tốn khi chỉ đăng ký giành 4 đến 5 HCV. Còn đội tuyển cử tạ chỉ dự kiến đạt 1 HCV nhưng cuối cùng đã xuất sắc giành được 4 HCV.

BXH sea game 30
Các môn thi đấu Olympic đều giành được thành tích cao tại Seagame 30

Nói đến các môn trong chương trình thi đấu Olympic không thể không kể đến môn điền kinh. Mục tiêu của đội tuyển điền kinh trước khi sang Philippin là đạt được 14 HCV. Nhưng thực tế, họ đã vượt xa dự tính ban đầu khi giành tới 16 HCV. Có được thành tích này ngoài những vận động viên có kinh nghiệm thì còn nhờ những vận động viên trẻ như Phạm Thị Thu Trang hay Trần Nhật Hoàng nỗ lực hết mình. Đặc biệt, cả hai vận động viên này vào phút chót họ mới được đưa vào danh sách tham dự Seagame 30. Điều này cho ta thấy, Việt Nam hoàn toàn có thể tin vào bản lĩnh của lứa kế cận tại các giải đấu lớn.

Môn bơi cũng có một kỳ đại hội thành công khi giành được 11 HCV. Trong đó, Nguyễn Huy Hoàng là VĐV đã đạt chuẩn A tham dự Olympic tại nội dung bơi 1.500m. Đặc biệt, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành VĐV xuất sắc nhất Seagame 30 khi đạt tới 6 HCV. Ngoài ra, môn quần vợt cũng được nhắc đến khi lần đầu tiên giành được HCV tại đấu trường Seagame khi Lý Hoàng Nam thi đấu tại nội dung đơn nam. Hay môn đấu kiếm cũng đạt được 4 HCV hơn mục tiêu đặt ra 1 tấm.

Với những thành tích đạt được thể thao Việt Nam đã thực sự vươn lên top dẫn đầu trong khu vực. Seagame 30 đã khép lại nhưng cảm xúc mà các vận động viên đã đem lại sẽ còn đọng mãi trong lòng người hâm mộ nước nhà. Và chúng tôi cũng sẽ luôn cập nhập những tin tức mới nhất của thể thao nước nhà để kịp thời gửi đến người hâm mộ. 

Nhìn lại thành công rực rỡ của đoàn thể thao Việt Nam tại Seagame 30