Đã bao giờ bạn nghe thấy Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á hay Seagame? Bất kỳ một khu vực nào cũng có một đại hội thể thao riêng dành cho khu vực đó nhằm tăng tính đoàn kết và tinh thần giao lưu giữa các quốc gia. 

Seagame chính là đại hội thể thao dành riêng cho khu vực Đông Nam Á, vậy lịch sử ra đời của Đại hội này như thế nào? 

Tất cả những thông tin về “Seagame là gì? Lịch sử ra đời của seagame như thế nào?” sẽ được Thể Thao Seagame chia sẻ trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé. 

Seagame là gì? 

Seagame là đại hội thể thao Đông Nam Á là từ viết tắt của cụm từ South East Asian Games, là sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, được tổ chức 2 năm 1 lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. 

Seagame là gì? 
Seagame là gì? 

Seagame với sự tham gia của 11 quốc gia trong khu vực và đặt dưới sự điều hành, giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á. 

Seagame được tổ chức nhằm mục đích:

Tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để có cơ sở tham gia Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

>>>> Tin liên quan:  Campuchia khẩn trương chuẩn bị cho Seagame 2023 

Lịch sử ra đời của seagame như thế nào?

Vào năm 1958, khi các nước Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ III ở Tokyo, Nhật Bản thì nhân sự kiện này, đại diện các đoàn thể thao Đông Nam Á đã thống nhất và thành lập ra một tổ chức thể thao dành riêng cho các quốc gia Đông Nam Á đó chính là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (The South East Asian Peninsular Games Federation hay SEAP Games Federation). 

Lịch sử ra đời của seagame như thế nào?
Lịch sử ra đời của seagame như thế nào?

Từ đó, Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959, cụ thể thời gian là từ 12/12 đến 17/12/1959 tại đất nước chùa tháp Thái Lan, với 12 môn thể thao, quy tụ hơn 500 vận động viên tham dự.

Các nước đầu tiên tham gia đại hội thể thao Đông Nam Á gồm: Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. 

Năm 1975, Seap Game lần thứ 8 kết nạp thêm 2 quốc gia là Indonesia và Philippines, cho đến năm 1977 cả 2 quốc gia chính thức kết nạp.

Cũng trong năm 1977, Liên đoàn Seap game đổi tên thành liên đoàn thể thao Đông Nam Á (South East Asian Games Federation, SEAGF) và chính thức đổi tên sự kiện thành Đại hội thể Thao Đông nam Á. 

Năm 2003 Đại hội mới có sự tham gia đầy đủ của các quốc gia thành viên
Năm 2003 Đại hội mới có sự tham gia đầy đủ của các quốc gia thành viên

Brunei được kết nạp vào Seagame lần thứ 10 tại Jakarta. Và đến năm 2003, thì Đại hội mới có sự tham gia đầy đủ của các quốc gia thành viên trong khu vực, quốc gia Đông Ti Mo, Indonesia tham gia vào Seagame năm 2003 cũng là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Seagame. 

Seagame là gì? Lịch sử ra đời của seagame như thế nào? và những thông tin liên quan đến Đại hội thể thao Đông Nam Á vừa được chúng tôi cung cấp trong bài viết, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á này. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về seagame và mẹo cá cược bóng đá nhé.

Seagame là gì? Lịch sử ra đời của seagame như thế nào?