Nếu là người yêu thích thể thao thì có lẽ bạn không thể nào không biết đến sự kiện thể thao lớn nhất của các quốc gia Đông Nam Á – Seagame đúng không nào? 

Seagame được tổ chức định kỳ 2 năm một lần với sự tham gia tranh tài của những vận động viên từ 11 quốc gia Đông Nam Á hiện nay, cứ thế tính đến năm 2021 thì Seagame đã được duy trì 31 lần.

Có bao giờ bạn thắc mắc “Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào?” không? Nếu tò mò hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời xác đáng. 

Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào?  

Theo tìm hiểu của Thể Thao Seagame thì vào năm 1958, nhân sự kiện Đại hội thể thao Châu Á được tổ chức lần thứ 3 tại Tokyo Nhật Bản, thì đại diện các Đoàn thể thao quốc gia các nước Đông Nam Á đã đề xuất thành lập một tổ chức thể thao của riêng mình với tên gọi ban đầu là Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á đặt dưới sự giám sát của Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á. 

Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào?  
Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quyết định tổ chức đại hội thể thao khu vực này với tần suất 2 năm 1 lần và vào những năm lẻ nhằm mục đích:

  • Tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN. 
  • Nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để có cơ sở tham gia Đại hội Thể thao châu Á và Olympic

Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á còn gọi tắt là SEAP game lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 12 đến 17/12/1959 với sự tham gia của 527 quan chức và vận động viên đến từ 6 quốc gia trong khu vực đó là Thái Lan, (Miến Điện chưa đổi tên thành Myanmar), Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào với 12 bộ môn thể thao. 

Những môn thể thao trong seagame đầu tiên
Những môn thể thao trong seagame đầu tiên

12 môn thể thao tham gia thi đấu trong Seagame đầu tiên là nhảy dây, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, quyền anh, đua xe đạp, bóng đá, bắn súng, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền cử tạ. 

>>> Xem thêm: 

Công tác chuẩn bị cho seagame 31 của Đội tuyển Việt Nam

Bảng tổng sắp Huy chương Seagame mùa đầu tiên 

Seagame đầu tiên khép lại với kết quả, nước chủ nhà Thái Lan là nước dẫn đầu với 35 HCV, 26 HCB, 16 HCĐ tiếp đến là Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào. 

Hạng Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Thái Lan 35 26 16 77
2 Miến Điện 11 15 14 40
3 Malaysia 8 15 11 34
4 Singapore 8 7 18 33
5 Việt Nam 5 5 6 16
6 Lào 0 0 2 2

Tóm lại Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm 12 đến 17/12/1959 với sự tham gia của 6 quốc gia trong đó, Thái Lan là quốc gia dẫn đầu, tiếp theo là các quốc gia Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào.  

Bảng tổng sắp Huy chương Seagame mùa đầu tiên
Bảng tổng sắp Huy chương Seagame mùa đầu tiên 

Đại Hội thể thao Đông Nam Á – Seagame 31 đang đến rất gần với chúng ta, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức dự kiến thời gian sẽ diễn ra Đại hội là từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12 năm 2021. Đó là những thông tin về Seagame đầu tiên và seagame 31, nếu muốn cập nhật những thông tin Seagame hãy theo dõi website chúng tôi thường xuyên nhé.

Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào?