Sáng ngày 10/3/2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã tiết lộ sẽ tuyển chọn 200 VĐV không chuyên nghiệp từ khắp nơi trên cả nước để cùng tham gia chạy đồng hành với các vận động viên chuyên nghiệp thi đấu chính thức bộ môn chạy Marathon SEA Games 31 đến từ nhiều quốc gia trong khu vực. Thông tin này khiến cộng đồng chạy marathon Việt Nam vô cùng quan tâm và hưởng ứng!

Lần đầu tiên trong lịch sử có VĐV phong trào tham gia SEA Games

Phong trào chạy bộ nói chung và chạy marathon ở Việt Nam hiện nay rất phát triển. Thực tế có thể dễ dàng tìm thấy thông tin các giải Marathon nghiệp dư được tổ chức khắp mọi nơi với quy mô lớn nhỏ khác nhau như giải cấp tỉnh thành, quận huyện hay cấp công ty, cơ quan… Bên cạnh đó, còn có rấ nhiều giải được tổ chức mang tinh thần thiện nguyện, gây quỹ ủng hộ người nghèo, xây trường, hỗ trợ y tế cho các em nhỏ… Xuất phát từ thực tế này, và qua sự đề xuất của Liên đoàn Điền Kinh Việt Nam với Liên đoàn Điền kinh châu Á và Đông Nam Á cho phép các vận động viên không chuyên của Việt Nam được tham gia thi đấu với hình thức là chạy đồng hành.
Marathon tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ
Đề xuất tổ chức chạy đồng hành tại Marathon SEA games 31 này rất được Liên đoàn Điền kinh châu Á đánh giá cao. Bởi hoạt động này mang tính sáng tạo và sẽ có tác động khuyến khích và nâng cao tinh thần  thể thao của người dân  tại Việt Nam nói riêng và  khu vực nói chung. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thể thao, người dân được chấp nhận tham gia một kỳ đại hội thể thao quy mô lớn như vậy!
marathon SEA Games 31
Ông Nguyễn Mạnh Hùng thông báo về kế hoạch chọn VĐV đồng hành Marathon

Tiêu chí chọn VĐV đồng hành chạy marathon tại SEA Games 31

Nghe qua về vấn đề này thì chắc  hẳn không ít người nghĩ cứ đăng ký tham gia là được. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, để được gia nhập vào danh sách 200 VĐV may mắn đó thì họ phải đạt chuẩn thành tích do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đưa ra trên đường chạy chuẩn do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam quản lý. Ở Việt Nam hiện nay chỉ có 3 giải trong hệ thống thi đấu quốc gia được sử dụng thành tích để xét chọn VĐV phong trào chạy đồng hành ở SEA Games 31 là: VPBank Hanoi Marathon, Tiền Phong Marathon và Halong Bay Heritage Marathon. Ban tổ chức sẽ chọn ra 200 người theo thành tích từ 3 giải đó,  tính từ trên xuống dưới.
Trong 200 VĐV được lựa chọn, không nhất thiết chia đôi nam nữ mà sẽ đặt chuẩn thành tích riêng. Liên đoàn Điền kinh dự kiến chọn 30 VĐV nữ và 170 VĐV nam do chỉ có khoảng 30-40 VĐV nữ đáp ứng yêu cầu từ Liên đoàn.
Theo quy định thì mỗi nước chỉ được có tối đa 2 VĐV nam và 2 VĐV nữ tham dự chính thức nội dung marathon SEA Games. Do đó, các VĐV phong trào chỉ được chạy cùng chứ không được tranh giải với họ. Các VĐV phong trào SEA Games sẽ không chạy chung đường đua với đội chuyên nghiệp để tránh chen lấn, cản trở làm ảnh hưởng thành tích của họ. Đội VĐV chạy cùng SEA Game sẽ xuất phát sau các vận động viên chuyên nghiệp.
Sau khi hoàn thành đường đua, VĐV phong trào SEA Games 31 sẽ được nhận kỷ niệm chương từ Ban tổ chức. Nội dung này sẽ được xã hội hóa, người chơi có thể đóng góp kinh phí để tham dự, cùng tạo ra trải nghiệm và dấu ấn có một không hai của mình ở đại hội thể thao mang tầm khu vực này.
Đường chạy Marathon lần này do mang tầm cỡ khu vực nên phải do đội ngũ trọng tài có chuyên môn hàng đầu tiến hành đo đạc. Do không thể thực hiện thi đấu trên đường phố nên Liên đoàn đã quyết định chọn đường đua F1 của sân vận động Mỹ đình, sau đó rào kín để làm đường đua cho bộ môn Marathon SEA Games 31.

 

 

Thi đấu Marathon SEA Games 31 sẽ có 200 vận đông viên phong trào