Cứ hai năm một lần người dân trong khu vực các nước Đông Nam Á lại hân hoan, háo hức hờ đợi một mùa Sea Games bùng nổ. Năm 2019, Đại hội Thể thao Đông Nam Á là lần thứ 30 được đăng cai tổ chức ở đất nước ốc đảo xinh đẹp Philippines trong bốn thành phố lớn. Không như những dịp đại hội trước năm nay có ít nhiều sự thay đổi về mặt tổ chức cũng như các bộ môn tham gia cùng lịch thi đấu seagame cũng được sắp xếp phù hợp với tinh thần khẩu hiệu của Đại hội và mục đích to lớn của mỗi quốc gia tham dự tranh tài.

1. Lịch thi đấu bóng đá chính thức của SEA Games 30

lich_thi_dau_bong-da-sea-games-2019

 

2. Lịch thi đấu seagame 30 có bao nhiêu bộ môn?

Nếu xếp theo thứ tự như lịch đăng cai tổ chức thi đấu SeaGame thì năm 2019 là chủ nhà Brunei nhưng do điều kiện tài chính cũng như các yếu tố tổ chức cơ sở hạ tầng không được đảm bảo nên đã rút lui. Ủy ban Olympic Quốc tế đã trao cơ hội này cho Philippines đăng cai sea games 30, tính từ trước cho đến nay thì quốc gia này đã là lần thứ tư góp mặt trong danh sách đăng cai tổ chức nhiều nhất Đại hội.

Đây được xem là lần tổ chức có kỉ lục cả về số lượng bộ môn thi đấu và số giải thưởng huy chương trong Đại hội. SEA Games lần thứ 30 diễn ra trong gần nửa tháng. Lịch thi đấu seagame cũng dày đặc. Bắt đầu từ ngày 30 tháng 11 cho đến ngày 10 tháng 12, đây chắc chắn sẽ là một quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng nghiêm ngặt sao cho thành công tốt đẹp về mặt chất lượng cũng như là cơ hội lớn trong việc quảng bá, phát triển đất nước Philippines.

Dựa theo sự chuẩn bị cho Đại hội lịch thi đấu SEA Game được phân làm ba nhóm: nhóm I – cơ bản; nhóm II – các môn thể thao Olympic với Asian Games; nhóm III – các môn đặc thù, mới đây được xem là phần được nhiều người quan tâm nhất là giới trẻ khi triển khai thêm môn thể thao điện tử. Số lượng vận đông viên dự kiến sẽ tham gia vào khoảng 8.750 địa điểm tổ chức chính tại hai khu vực: Philippine Arena cùng với sân vận động điền kinh NCC.

3. Lịch thi đấu seagame có gì hút người hâm mộ Việt Nam?

Các bộ môn có trong danh sách SEA Game lần thứ 30 đã bị gạt nhiều môn trong đó phải kể đến những nội dung thể thao thế mạnh của Việt Nam như nhảy cao nữ, đi bộ nam nữ, Vovinam, 10.000 nữ,… Thay vào đó nước chủ nhà đăng cai Đại hội lại tăng thêm một số bộ môn thể thao: thể thao dưới nước, boxing, đua thuyền,.. Vậy nên có lẽ tất thảy người dân Việt Nam háo hức nhất vẫn là xem những trận bóng đá tại sea games 30 mà thôi.

Tinh thần đam mê, cháy hết mình của người dân Việt Nam khi xem bóng đá vẫn luôn hừng hực. Nhất là thời điểm hiện tại bóng đá Việt Nam đang đứng đầu trong khu vực. Dù SEA Games 2019 Việt Nam tham dự sẽ thiếu đi những tên tuổi U23 bởi quy định mới của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á về việc lứa tuổi trong bóng đá. Những cái tên như Duy Mạnh, Xuân Trường, Công Phượng,.. rất tiếc không thể góp mặt nhưng vẫn còn các tên tuổi tiềm năng khác nổi bật nhất hiện nay như tiền vệ Nguyễn Quang Hải, tiền đạo Hà Đức Chinh, thủ thành Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Đoàn Văn Hậu,.. với niềm tin sẽ đem lại chiến tích lớn cho bóng đá Việt Nam. Chắc chắn lịch thi đấu bóng đá tại seagame 30 vẫn là mối quan tâm của hầu hết người dân Việt.

Lịch thi đấu Seagame 30 cùng giấc mơ vinh quang của đội tuyển bóng đá Việt Nam