Có lẽ mỗi người dân tại khu vực Đông Nam Á đều biết đến sự tồn tại của Đại Hội thể thao lớn nhất khu vực Seagame, nhưng để hiểu rõ lịch sử và nguồn gốc của sự kiện thể thao này thì không ai cũng biết. Cùng tìm hiểu lại lịch sử Seagame để trả lời cho câu hỏi: Seagame mấy năm tổ chức một lần và hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của sự kiện thể thao lớn này qua bài viết sau.

Lịch sử đại hội thể thao Đông Nam Á

Nếu xét về mặt thời gian tổ chức, thì Seagame lần đầu tiên được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) từ năm 1959. Đến nay đã được 60 năm, và cứ hai năm một lần sự kiện thể thao này lại được tổ chức luân phiên tại các quốc gia Đông Nam Á. Gần đây nhất là Seagame 30 được tổ chức tại Philippine, một kỳ Seagame đáng nhớ với thể thao Việt Nam.

Nhưng để có kỳ Seagame đầu tiên đấy, không thể không kể đến sự ra đời của Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á ( viết tắt là SEAP Game). Từ ý tưởng, gắn kết tình hữu nghị của các nước trong khu vực và thúc đẩy sự phát triển của thể thao khu vực, mà đại biểu các nước trong bán đảo Đông Nam Á khi dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ III ở Tokyo (Nhật Bản) đã nhóm họp riêng, và thống nhất và thành lập một tổ chức thể thao riêng của khu vực mang tên: Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (viết tắt SEAP Games) vào năm 1958. Đến năm 1977, SEAP Games chính thức được đổi tên là SEA Games, đó là tiền đề cho sự hình thành của Đại Hội thể thao Đông Nam Á Seagame, nơi có sự tham gia và tranh tài của các vận động viên đến từ tất cả các quốc gia trong khu vực.

 Seagame mấy năm tổ chức một lần.
Seagame được tổ chức 2 năm một lần và luân phiên giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Từ những năm đầu, khi chỉ có 6 quốc gia tham dự cho đến hiện tại, Seagame là nơi gắn kết của toàn bộ 11 quốc gia Đông Nam Á. Đại Hội thể thao Seagame được tổ chức 2 năm một lần, và luân phiên giữa các quốc gia trong khu vực. Seagame vừa là nơi tranh tài của các bộ môn thể thao, vừa là nơi giao lưu văn hóa, gắn kết tình hữu nghị và đoàn kết thống nhất của khối Asean.

Seagame 31 được tổ chức ở đâu

Năm 2021, sẽ là năm diễn ra kỳ thế vận hội Đông Nam Á lần thứ 31. Và đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam là chủ nhà đăng cai tổ chức Seagame, lần đầu tiên vào năm 2003 (Seagame lần thứ 22). Vào lần đăng cai đầu tiên, Việt Nam đã có những sự chuẩn bị chu đáo, cho một kỳ đại hội thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng bạn bè khu vực.

Seagame mấy năm tổ chức một lần.
Việt Nam sẽ là chủ nhà của Seagame 31- một seagame có nhiều thay đổi tích cực

Seagame 31 tới đây, với tư cách chủ nhà, Việt Nam một lần nữa đưa ra những sự thay đổi tích cực hơn cho Seagame. Có thể nói, những năm vừa qua không ít lần Seagame bị mang danh “ao làng”, chăm chăm vào thành tích của chủ nhà, làm cho những mặt tích cực của tinh thần thể thao trong sáng bị ảnh hưởng ít nhiều. Do vậy theo chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam sẽ là tiên phong cho sự thay đổi theo hướng tích cực chuyên nghiệp, đúng tinh thần thể thao và Seagame 31 sẽ tập trung phần nhiều vào các bộ môn thi đấu tại Olympic, các bộ môn truyền thống vẫn có nhưng sẽ rất ít. Hiện tại, Việt Nam đã chốt chính thức 36 môn thi đấu tại Seagame 31, và những công tác chuẩn bị đang đi vào giai đoạn hoàn thiện để một kỳ đại hội thành công và chuyên nghiệp nhất.

Chắc chắn những sự thay đổi tích cực trên tinh thần thể thao trong sáng mà Việt Nam đang đề ra, hẳn sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của những người hâm mộ chân chính. Chúng ta cùng chờ mong sự kiện thể thao lớn nhất khu vực lần thứ 31 tới đây, và cùng đón xem những thông tin liên quan về Seagame 31 để không bỏ lỡ bất kỳ một tin tức hấp dẫn nào nhé.

Lịch sử Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á