Đại Hội thể thao Đông Nam Á – Seagame là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực được các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là người hâm mộ thể thao chờ đón. 

Seagame 32 sẽ được tổ chức vào năm 2023 tại Thủ Đô Phnôm Pênh, Campuchia, đây là lần đầu tiên nước chủ nhà Campuchia đăng cai tổ chức Seagame, sau kỳ Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á năm 1963 bị hủy do nội chiến, có thể nói là một cơ hội cũng là một thử thách với nước chủ nhà Campuchia. 

Campuchia chuẩn bị như thế nào cho Seagame 32 và Paragame 32 hãy cùng Thể Thao Seagame tìm hiểu trong bài viết “Campuchia khẩn trương chuẩn bị cho Seagame 2023” nhé. 

Campuchia khẩn trương chuẩn bị cho Seagame 2023 

Chiều ngày 07-08-2020 vừa qua thì nước chủ nhà Campuchia đã chính thức tổ chức lễ đếm ngược 1000 ngày Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023 – SEA GAMES-ASEAN PARA GAMES 2023 tại khu liên hợp thể thao Quốc gia Morodok Techo. 

Lễ đếm ngược 1000 ngày Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023
Lễ đếm ngược 1000 ngày Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023

Tham gia dự lễ có nhiều quan chức cấp cao gồm Phó Thủ tướng Campuchia Samdech Pichey Sena Tea Banh, Chủ tịch Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia, Bộ trưởng Du lịch Campuchia kiêm Phó Chủ tịch CAMSOC Thong Khon, cùng các quan chức cấp cao Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia, ngoại giao đoàn tại Phnom Penh và hàng trăm vận động viên nước chủ nhà này. 

>>>>> Xem thêm: Seagame đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

Chủ tịch CAMSOC Samdech Tea Banh đã phát biểu tại buổi lễ và có những nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực cũng như đây là lần đầu tiên Campuchia giữ vị trí nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Chính vì thế mà mọi công tác chuẩn bị phải thực sự chu đáo, nêu cao tinh thần quyết tâm để khắc phục mọi khó khăn, tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á – Seagame 32. 

Đại diện CAMSOC cho biết, chính phủ Campuchia đã có những công tác chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng, xây dựng và sửa chữa một số sân vận động để phục vụ cho Seagame 32 tốt nhất. 

Cụ thể, với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Campuchia cho xây dựng sân vận động quốc gia Morodok Techo – sân thi đấu chính cho Seagame 32, sân có sức chứa lên đến 60.000 người trong khu liên hợp thể thao mới ở ngoại ô Phnom Penh. 

Campuchia cho xây dựng sân vận động quốc gia Morodok Techo đón Seagame 32
Campuchia cho xây dựng sân vận động quốc gia Morodok Techo đón Seagame 32

Bên cạnh đó, Chính phủ Campuchia cũng đã đầu tư khoảng 40 triệu USD để xây dựng một trung tâm thể thao dưới nước và nhà thi đấu thể dục. 

Campuchia đầu tư khoảng 40 triệu USD xây dựng nhà thi đấu thể dục
Campuchia đầu tư khoảng 40 triệu USD xây dựng nhà thi đấu thể dục

Để phục vụ các môn thi đấu tại SEA Games 32, Campuchia cũng sẽ tiến hành sửa chữa và nâng cấp các địa điểm thể thao hiện tại, đồng thời xây dựng một khu thi đấu ven biển cho các môn thể thao như: đua thuyền buồm, đua thuyền và 3 môn phối hợp. 

Trong buổi lễ, đã công bố thời gian dự kiến diễn ra Seagame 32 và Paragame 32 sẽ là từ ngày 5 -17 tháng 5 và từ 1-10 tháng 6 năm 2023. 

Linh vật chính thức của Seagame 32 là hai chú thỏ Borey và Rumduol, theo văn hóa Campuchia thì thỏ là loài vật biểu trưng cho sự thông minh, chính trực.Dự kiến SEA Games 2023 sẽ có từ 30 đến 35 môn thể thao được tổ chức tranh tài.. 

Theo sự đánh giá và chia sẻ của Bộ trưởng Du lịch Campuchia kiêm Phó Chủ tịch CAMSOC –  tiến sĩ Thong Khon thì đây không chỉ là một sự kiện thể thao mà còn là cơ hội để Campuchia có thể quảng bá du lịch và văn hóa của đất nước tới bạn bè quốc tế. 

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi cập nhật được về công tác chuẩn bị cho Seagame 32 – Paragame 32 của Campuchia, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Với tinh thần yêu thể thao, Thể Thao Seagame sẽ cố gắng cập nhật những tin tức mới nhất về Seagame, lịch thi đấu, bảng xếp hạng Seagame chính vì thế hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé. 

Campuchia khẩn trương chuẩn bị cho Seagame 2023